Bánh mì thịt nguội – món ăn truyền thống đậm đà hương vị Việt Nam. Với lớp vỏ bánh mì giòn tan, lớp pate mềm mịn và thịt nguội thơm ngon, bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng Xebanhangtop1.vn thử làm món bánh mì thịt ngội giòn ngon, chuẩn vị như ngoài hàng nhé!
Lợi ích của bánh mì thịt nguội Việt Nam “ngon nức tiếng”
Bánh mì thịt nguội là một món ăn đường phố tiện lợi, người ta có thể mua và thưởng thức ngay tại chỗ hoặc mang đi mà không cần nhiều công đoạn chuẩn bị.
Bánh mì thịt nguội kết hợp giữa lớp vỏ bánh mì giòn, lớp pate mềm mịn, thịt nguội thơm ngon cùng các loại rau sống và gia vị. Sự kết hợp này tạo nên một hương vị độc đáo và phong phú, thu hút đa dạng khẩu vị.
Bánh mì giá khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Mặc dù giá rẻ nhưng vẫn mang lại hương vị thơm ngon và sự no đủ.
Cung cấp protein cần thiết cho cơ thể, cùng với các vitamin và khoáng chất như photpho, kali, vitamin B6, vitamin B12, kẽm và selenium, giúp duy trì sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng.
Cách làm thịt nguội giai giòn, thơm ngon
Nguyên liệu làm thịt nguội
- 500g thịt heo đùi
- 500g da heo
- 300g giò sống
- 1 quả chanh
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/2 muỗng cà phê bột quế
- 1/2 muỗng canh bột gấc
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, ớt
Các bước làm thịt nguội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Về phần thịt heo: Đầu tiên, bạn nên rửa sạch thịt heo bằng cách ngâm và xoa nhẹ với nước muối. Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn và tạp chất có thể bám trên bề mặt thịt. Sau đó bạn trụng sơ thịt heo vào nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ tạp chất và dầu mỡ thừa trên bề mặt thịt. Sau đó, rửa thịt heo lại bằng nước lạnh và căt miếng vừa ăn.
- Về phần da heo: Bạn nên nhúng nó qua nước sôi khoảng 3 phút. Quá trình này giúp mềm da và làm dễ dàng việc lột lông. Sử dụng nhíp nhỏ để lột lông còn sót lại trên da heo. Sau đó, sử dụng chanh và muối để chà nhẹ da heo, đảm bảo làm sạch hoàn toàn. Cuối cùng, rửa da heo với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp thịt
- Bạn ướp thịt gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột tỏi, và 1/2 muỗng cà phê bột quế.
- Để thịt ngấm đều hương vị, hãy để thịt ướp trong 20 phút. Quá trình ướp giúp làm cho thịt thêm thơm ngon và ngon miệng hơn khi chế biến.
Bước 3: Nhuộm da heo
- Trong một bát nhỏ, kết hợp 1/2 muỗng canh bột gấc cùng với 1 muỗng canh nước. Khi hỗn hợp này trộn đều, bạn sẽ tạo ra một dung dịch nhuộm có màu đỏ tươi.
- Đặt 300 gram da heo đã được làm sạch trong một bát. Sau đó, thoa đều dung dịch nhuộm lên bề mặt da heo. Đảm bảo rằng bạn phủ đều nhuộm để đạt được màu sắc đẹp và đồng nhất.
Bước 4: Trộn nhân
- Đặt 200g da heo còn lại vào nước sôi và luộc trong khoảng 20 phút cho đến khi da heo chín mềm. Sau khi luộc xong, vớt da heo ra và để nước rơi ra, để ráo. Sau đó, cắt da heo thành sợi nhỏ.
- Trong một tô lớn, kết hợp sợi da heo đã luộc, 300g giò sống và 1 muỗng canh tiêu sọ rang. Sử dụng tay để trộn đều các nguyên liệu trong tô.
Bước 5: Cuộn thịt
- Đặt một cái mâm hoặc khay sạch và phẳng. Sau đó, trải một miếng màng bọc thực phẩm lên trên mâm hoặc khay để sẵn sàng cho việc bó thịt.
- Đặt miếng da heo đã nhuộm lên màng bọc thực phẩm trên mâm hoặc khay. Sau đó, cho nhân đã trộn vào giữa miếng da heo.
- Bắt đầu cuộn miếng thịt lại thật chặt bằng cách sử dụng miếng màng bọc thực phẩm để giữ cho thịt và nhân được cuộn đều. Bạn có thể cuộn qua 3-4 lớp màng bọc thực phẩm ở cả chiều ngang và chiều dọc để đảm bảo thịt được bao bọc kín đáo và cố định nhân bên trong.
- Sau khi đã cuộn thịt chặt, bạn có thể sử dụng dây cước để bó lại thịt. Đặt dây cước dọc theo chiều dài thịt và buộc chặt ở các vị trí cách đều nhau để cố định thịt và ngăn nhân bên trong trôi ra.
Bước 6: Hấp thịt
- Đặt cuộn thịt đã bó vào xửng hấp. Đảm bảo rằng xửng hấp có lỗ thoát hơi đủ lớn để cho hơi nước có thể thoát ra mà không làm nước tiếp xúc trực tiếp với thịt.
- Đặt xửng hấp lên nồi nước sôi hoặc trên lửa vừa. Hấp thịt trong khoảng 1 giờ 20 phút, đảm bảo thịt được hấp chín đều từ bên trong ra.
- Sau khi thịt đã chín đều, lấy cuộn thịt ra khỏi xửng hấp. Để thịt nguội tự nhiên, đảm bảo không đặt thịt trong nước lạnh hoặc nguội nhanh vì điều này có thể làm thay đổi cấu trúc thịt và làm mất đi độ mềm mịn của nó.
- Để làm cho thịt nguội hoàn toàn và dễ dàng cắt lát, bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5 tiếng. Việc này cũng giúp làm cho thịt đặc biệt ngon khi ăn nguội.
- Khi thịt đã nguội và đặt trong tủ lạnh đủ lâu, bạn có thể lấy ra và cắt thịt thành những lát mỏng, sẵn sàng để sử dụng trong bánh mì pate thịt nguội hoặc các món ăn khác.
Cách làm bánh mì pate thịt nguội thơm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh mì: 5 chiếc
- Thịt nguội: 500g
- Pate: 50g
- Củ cải trắng: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Dưa leo: 1 quả
- Rau thơm: Xà lách, ngò rí
- Gia vị: Muối, đường, nước tương, giấm, tương ớt
Cách làm bánh mì pate thịt nguội
Sơ chế: Củ cải, cà rốt rửa sạch gợt vỏ sau đó bào sợi. Dưa leo rửa sạch thái lát mỏng dài. Rau thơm bỏ rễ rửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Thịt nguội thái hành lát mỏng.
Tẩm ướp cà rốt, củ cải: Cho cà rốt củ cải đã bào sợi ướp với đường trắng giấm để qua đêm cho giòn và ngấm gia vị.
Làm bánh mì thịt nguội: Bánh mì cắt đôi, phết đều pate vào sau đó cho thịt nguội, chả lụa, dưa lo, cà rốt củ cải, rau thơm. Thêm chút tương ớt sau đó nướng qua cho bánh mì giòn là có thể thưởng thức.
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
- Lựa chọn thịt nạc với chút xíu mỡ để giữ độ ẩm và độ thơm ngon. Chọn thịt nạc của heo mới mổ, có màu tươi, không bị ẩm ướt hay có mùi hôi. Độ đàn hồi của thịt cũng cần được quan tâm, thịt nên có tính đàn hồi tốt.
- Chọn củ cải trắng với kích thước vừa phải, thon dài, và đuôi không quá mập. Cuống và rễ còn nguyên để đảm bảo tươi mới. Tránh mua củ cải trắng cuống đã ung thối hoặc có dấu hiệu của chất hóa chất.
- Chọn cà rốt có vẻ chắc tay, không bị hỏng hoặc dập. Màu cam đậm, vỏ láng mịn là dấu hiệu của cà rốt tươi ngon. Chọn củ có cuống tươi xanh và không tách rời. Tránh chọn củ có vẻ héo, chảy nhớt hoặc có vẻ không tươi.
Mẹo bảo quản thịt nguội lâu và tươi ngon
- Để thịt nguội chắc hơn và dễ cắt, bạn nên để thịt trong tủ lạnh ít nhất nửa ngày trước khi sử dụng.
- Nếu sử dụng da làm bì, bạn có thể chọn mua phần da ở chỗ bụng vì phần này ít mỡ hơn.
- Màu thực phẩm có thể được thêm vào để làm cho khối thịt bắt mắt hơn, nhưng cũng có thể không sử dụng màu thực phẩm nếu bạn muốn.
- Sử dụng thịt nguội trong khoảng 1 đến 2 tuần sau khi làm, để đảm bảo độ tươi ngon. Tránh để thịt nguội trong tủ lạnh quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của thịt.
Kinh doanh xe bán bánh mì thịt nguội thu nhập khủng
Trên đây, Xebanhangtop1.vn đã giới thiệu bạn cách làm bánh mì thịt nguội thơm ngon tại nhà. Đây cũng là một ý tưởng kinh doanh kiếm tiền triệu mỗi ngày. Nếu muốn kinh doanh thu được lợi nhuận tốt bạn cần đầu tư cho mình chiếc xe đẩy chất lượng, bền, bắt mắt. Hãy để chúng tôi giúp bạn làm điều đó! Xebanhangtop1.vn chuyên cung cấp các xe bán bánh mì, giá cả cạnh tranh. Một số mẫu xe bánh mì đang được yêu thích, mua nhiều hiện nay của chúng tôi:
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Xebanhangtop1.vn – địa chỉ uy tín và chất lượng hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp các dòng xe lưu động bán hàng trên toàn quốc