Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ là một món ăn đường phố ngon miệng và phổ biến xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một loại bánh mì cuốn, thường được làm từ vỏ bánh mì mỏng hoặc pita bread, và được cuốn chặt đầy ớt, rau sống, thịt nướng và nhiều loại gia vị khác.
Thành phần chính của món bánh mì Döner Kebab thường bao gồm:
- Thịt: Thường là thịt bò, thịt gà, thịt cừu hoặc kết hợp. Thịt thường được nướng trên một vòng quay thịt dọc theo lò nướng.
- Vỏ bánh mì: Thường là vỏ bánh pita hoặc lavash (flatbread), có thể làm từ bột mỳ, nướng cho đến khi mềm và dẻo.
- Rau sống: Các loại rau sống như rau xà lách, cà chua, hành tây, ớt chuông thường được thêm vào bánh để tạo thêm hương vị tươi ngon.
- Sốt: Món bánh mì Döner Kebab thường được ướp bằng các loại sốt như sốt dầu ô liu, sốt yogurt tự nhiên, sốt tỏi, hay các loại sốt đặc biệt.
- Gia vị: Các gia vị như muối, hạt tiêu, bột ngọt, bột ớt cay, và các loại gia vị thảo dược thường được sử dụng để nâng cao hương vị.
Có nhều món bánh mì thổ nhĩ kỳ kebab khác nhau, như kebab thịt bò, kebab thịt gà, hay kebab rau củ, bằng cách xếp các thành phần lên trên bánh và nướng. Nó thường được dùng để cuốn các nguyên liệu bên trong và tạo thành một món ăn hoàn chỉnh.
Bí quyết để làm bánh mì thổ nhĩ kỳ cực ngon bật mì từ cửa hàng đông khách nhất tại Sài Gòn
ông Đỗ Văn Lượng (50 tuổi) chủ cửa hàng KEBAB SÀI GÒN nằm ở đầu con đường ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền (Q.3) bật mí 3 yếu tố để có 1 ổ bánh mì ngon:
- Bánh mì phải giòn, thơm, được phủ một lớp mè mỏng hấp dẫn
- Thịt phải ướp chuẩn vị, đậm dà, cắt lát mỏng vừa đủ ăn
- Nước sốt phải ngon, đặc biệt, rau ăn kèm phải tươi
Hướng dẫn cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ chuẩn vị tại nhà
Để làm một ổ bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon cần phải đảm bảo chất lượng 4 yếu tố sau: Vỏ bánh, thịt bánh, nước sốt và rau ăn kèm
Hướng dẫn làm vỏ bánh mì thổ nhĩ kỳ
Nguyên liệu cần:
Bột mì: 1kg
Bơ lạt: 23gr
Phụ gia bánh mì: 5gr
Men nở instant: 15g
Muối: 10g
Nước lọc: 620ml
Bước 1: Trộn bột
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị làm vỏ bánh mì gồm bột mì, bột nở, muối, bơ, phụ gia và nước vào một âu đựng. Trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột thấm nước, kết lại thành một khối.
Bước 2: Nhào bột
Dùng tay hoặc máy trộn bột đánh tất cả nguyên liệu trong 8 – 10 phút cho đến khi bột thành khối, dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt, kéo dãn bột thành màng mỏng mà không bị rách. Kiểm tra bột bằng cách kéo bột căng trên đầu ngón tay, nếu bột mỏng mịn, không bị rách là đạt.
Bước 3: Ủ bột và tạo hình
Để làm bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon thời gian ủ bột tốt nhất trong khoảng 60 phút với nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80%. Có thể dùng màng bọc thực phẩm che kín âu bột lại để ủ.
Sau khi ủ bột xong chia bột thành từng phần khoảng 200gr. Cho một lớp một khô ra bàn, nhào sơ từng phần bột sau đó vê tròn và cán mỏng bột.
Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút trước khi nướng. Cho khay bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.
Các bước ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ
Cò nhiều loại thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ, tùy từng người mà sẽ thích thịt heo, thịt gà, thịt cừu hoặc dùng bánh mì chỉ với rau ăn kèm. Để có được thịt bánh thơm ngon tạo điểm nhấn thì người ướp thịt phải đảm học ngay cách ướp thịt sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10kg thịt nạc vai (hoặc thịt gà, thịt vai cừu)
- 3 thìa bột ớt
- 2 thìa bột tiêu
- 2 thìa bột quế
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 3 thìa mật ong
- 5 thìa gia vị ướp thịt nướng
Lưu ý: Khi ướp thịt cho thêm lòng đỏ trứng gà và mật ong sẽ đem lại màu vàng óng vô cùng hấp dẫn cho cây thịt nướng doner kebab
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt cần ướp với nước muối pha loãng rồi vớt ra để cho ráo nước. Sau khi để tầm 10p thịt đã ráo hết nước, bạn thái thành từng miếng có độ dày 1cm và đường kính khoảng 20cm.
Bước 2: Ướp thịt
Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên vào thịt đã thái lát sẵn trong chậu đựng. Bạn trộn càng đều tay thì thịt càng thấm gia vị và càng ngon hơn, miếng thịt mềm hơn. Bọc kín chậu đựng và bảo quản 6 – 8 giờ với nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Nướng thịt
Xiên từng miếng vào que xiên lò nướng thịt doner kebab, khởi động lò ở nhiệt độ 180 độ C trước 10 phút. Sau đó gắn trục xiên vào lò nướng thịt và nướng chúng trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt chín đều, vàng ươm là được.
Cách làm nước sốt bánh mì thổ nhĩ kỳ
Sốt mayonnaise
Nguyên liệu bạn chuẩn bị
- 4 lòng đỏ trứng gà
- Muối tiêu
- Nước cốt chanh
- Dầu ăn
Các bước thực hiện
- Cho 4 lòng đỏ trứng gà vào tô, đánh đều trứng lên và lần lượt cho thêm chút muối tiêu, nước cốt chanh vào.
- Đều tay đánh cho đến khi hỗn hợp bông lên là đã hoàn thành công đoạn nước sốt mayonnaise có vị chua, béo ngậy và thơm nồng
Sốt tương cà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà chua: 1kg
- Tỏi: 2 củ b
- Hành tây: ½ củ
- Đường, giấm, muối
Cách bước thực hiện
- Rửa sạch cà chua, sau đỏ bỏ cuống và ngâm muối. Lấy dao khía chữ thập trên chóp trái cà chua rồi cho vào nồi nước sôi luộc tới khi tróc phần lớp vỏ ở chóp quả là được.
- Vớt cà chua ra và bóc bỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với tỏi và hành tây xay nhuyễn.
- Cuối cùng cho hỗn hợp cà chua đã xay nhuyễn ra lọc qua rây lọc, bỏ phần bã lấy phần nước, rồi cho vào nồi đun. Cho 6 thìa canh đường, 1 xíu muối và 3 thìa dấm vào khuấy luôn tay cho tới khi hỗn hợp đặc sệt là đạt
Sốt tương ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ớt tươi: 500 gram
- Cà chua: 200 gram
- Tỏi: 50 gram
- Gia vị: Đường, muối, giấm gạo
Cách thực hiện
- Tỏi bóc vỏ, ớt và cà chua rửa sạch với nước rồi thái thành hạt lựu
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một nồi nước xâm xấp đun sôi rồi vớt ra
- Tiếp theo, bạn cho nguyên liệu trên cùng ít nước vào xay nhuyễn
- Dùng rây lọc để lọc qua hỗn hợp lấy phần nước, loại bỏ phần bã hat
- Cuối cùng, bạn cho vào nồi đun sôi nêm thêm 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối ăn nguyên chất và 2 thìa cafe giấm là xong
Sơ chế rau củ
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ vừa ăn. Dưa leo rửa sạch và cắt thành nhiều khoanh tròn mỏng.
Tương tự, bạn cũng rửa sạch cà chua, cắt làm tư rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Đối với bắp cải trắng và bắp cải tím, dùng dao cắt thành nhiều sợi mỏng. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại, để ráo nước.
Hoàn thành
Đầu tiên, bạn cắt bánh làm bốn phần bằng nhau. Sau đó, lấy 1 miếng bánh rồi xẻ đôi ở giữa.
Tiếp theo, phết vào bên trong bánh mì: 1 ít sốt trắng, 1 ít tương ớt. Kế đến, cho vào thêm lần lượt: thịt gà, hành tây, dưa leo, bắp cải trắng, cà chua, bắp cải tím, thịt gà.
Cuối cùng, phủ lên mặt thêm 1 ít sốt trắng, tương ớt là có thể thưởng thức.
Kinh doanh bánh mì Thổ Nhỹ Kỳ bằng xe đẩy bán bánh mì
Kinh doanh bánh mì Thổ Nhỹ Kỳ bằng xe đẩy bán bánh mì là một ý tưởng thú vị và tiềm năng để khởi đầu một doanh nghiệp ẩm thực độc đáo. Vậy mua xe đẩy ở đâu? Địa chỉ mua uy tín, chất lượng? Giá xe bánh mì bao nhiêu?
Hãy tham khảo mẫu xe bánh mì của Xebanhangtop1.vn:
Xe bánh mì của Xebanhangtop1.vn luôn nhận được sự đánh giá cao từ người tiêu dùng nhờ vào khả năng tối ưu về nhiều phương diện. Đặc biệt, điểm nổi bật nhất là hình thức siêu bắt trend và chất lượng vượt trội, khiến người tiêu dùng tin tưởng và yêu thích sản phẩm.
Sự đánh giá tích cực không chỉ dừng lại ở hình thức và chất lượng, mà còn ở mức giá cực hời so với giá trị thực tế của xe bánh mì. Với mức giá chỉ từ 6,5 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu ngay một chiếc xe cực đáng tiền với nhiều lựa chọn kích thước và tính năng khác nhau.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Xebanhangtop1.vn – địa chỉ uy tín và chất lượng hàng đầu chuyên sản xuất và cung cấp các dòng xe lưu động bán hàng trên toàn quốc